Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Vượt qua hội chứng “Baby Blues” để yêu bản thân: Cách chăm sóc bản thân sau khi sinh

Đối với người lần đầu tiên làm mẹ, việc điều chỉnh cuộc sống sau khi sinh đôi khi là một việc quá sức đối với họ. Mặc dù sự xuất hiện của em bé thường là một dịp vui vẻ, nhưng nó cũng có thể mang đến một loạt các cảm xúc từ hạnh phúc và phấn khích đến căng thẳng và lo lắng. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng có tới 80% người lần đầu làm mẹ phải trải qua trải qua hội chứng “Baby Blues” trong vòng vài ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi sinh con. Trong bài viết này, tôi sẽ khám phá những cách khác nhau mà các bà mẹ có thể tự chăm sóc bản thân sau khi sinh, từ hiểu về Baby Blues đến cách yêu thương bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi cần thiết.

Baby Blues là gì?

Hội chứng Baby Blues còn được gọi là hội chứng trầm cảm nhẹ,  là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh. Đặc trưng cảm xúc khi mắc hội chứng này là buồn bã, lo lắng và khó chịu, cũng như sự thay đổi tâm trạng và khó ngủ. Baby Blues thường kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh con hoặc bị gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố và sự căng thẳng trong việc điều chỉnh cuộc sống sau khi làm mẹ.

Mặc dù hội chứng Baby Blues là mội trải nghiệm bình thường sau khi sinh, tuy nhiên điều quan trọng là phải nhận ra khi chúng trở nên nghiêm trọng và phát triển thành một số rối loạn tâm lý, tâm thần có mức độ nặng.

Trầm cảm và lo lắng sau sinh

Trầm cảm và lo lắng sau sinh là các dạng rối loạn tâm trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra sau khi sinh con. Chúng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh và lo lắng bao gồm cảm giác vô vọng, cảm giác tội lỗi và vô giá trị, cũng như thiếu quan tâm đến em bé và những suy nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé.

Điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp nếu bạn đang trải qua bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Điều này có thể bao gồm trị liệu, thuốc hoặc kết hợp cả hai. Hãy nhớ rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối, mà là một bước tiến dũng cảm để chăm sóc bản thân và em bé của bạn.

Tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân đối với những người lần đầu làm mẹ

Việc chăm sóc em bé có thể đòi hỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các bà mẹ là ưu tiên tự chăm sóc bản thân để duy trì sức khỏe của chính họ. Điều này có thể bao gồm dành thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống tốt và tập thể dục, cũng như tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui và thư giãn.

Tự chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ, mà là một phần thiết yếu của việc làm người mẹ tốt. Bằng cách chăm sóc bản thân, bạn có thể chăm sóc em bé tốt hơn và tạo ra một môi trường lành mạnh và hạnh phúc để chúng lớn lên.

Mẹo tự chăm sóc bản thân sau khi sinh

Dưới đây là một số mẹo để thực hành chăm sóc bản thân như một người mẹ mới:

  • Nghỉ ngơi khi có thể: cố gắng ngủ trưa khi em bé đang ngủ hoặc nhờ sự giúp đỡ từ đối tác hoặc thành viên gia đình.
  • Ăn ngon: Hãy chắc chắn ăn các bữa ăn bổ dưỡng và đồ ăn nhẹ suốt cả ngày để giữ mức năng lượng của bạn.
  • Tập thể dục: Bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga và tăng dần cường độ khi bạn cảm thấy thoải mái.
  • Tập luyện các kỹ thuật thư giãn: Điều này có thể bao gồm thở sâu, thiền hoặc tắm ấm.
  • Tham gia vào các hoạt động yêu thích: cho dù đó là đọc sách, xem phim hay đi dạo, dành thời gian cho các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui.

Cách tìm kiếm sự hỗ trợ như một người mẹ mới

Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc bản thân với tư cách là một người lần đầu làm mẹ là tìm tới sự hỗ trợ từ những người khác đang hoặc đã trải qua trải nghiệm tương tự. Điều này có thể bao gồm tham gia một nhóm những người lần đầu làm mẹ, tham dự một nhóm hỗ trợ cho con bú hoặc kết nối với các bà mẹ khác trực tuyến.

Nói chuyện với các bà mẹ khác có thể giúp bạn cảm thấy ít cô đơn hơn và cung cấp cho bạn một không gian an toàn để chia sẻ kinh nghiệm và mối quan tâm của bạn. Nó cũng có thể hữu ích để tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ một nhà trị liệu hoặc cố vấn.

Học cách yêu thương bản thân và tự tha thứ

Với các bà mẹ mới, thật dễ dàng để rơi vào cái bẫy so sánh bản thân với người khác hoặc cảm thấy như bạn không làm đủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thọc cách yêu thương bản thân và tự tha thứ để duy trì hình ảnh bản thân một cách tích cực và tư duy lành mạnh.

Điều này có thể bao gồm nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm tốt nhất có thể, chấp nhận sự không hoàn hảo của bạn và thực hành tự nói chuyện một cách tích cực. Hãy nhớ rằng bạn là một người có giá trị và quan trọng, cả như một người mẹ và một cá nhân.

Dành thời gian cho chính mình

Mặc dù có thể khó tìm thấy thời gian cho bản thân khi là một người mẹ, nhưng điều quan trọng là phải học cách ưu tiên. Điều này có thể bao gồm lịch trình thời gian cho các hoạt động bạn thích, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục hoặc dành thời gian với bạn bè.

Điều đó cũng có nghĩa là yêu cầu sự giúp đỡ từ người bạn đời hoặc thành viên gia đình để theo dõi em bé trong khi bạn nghỉ ngơi. Bằng cách dành thời gian cho bản thân, bạn có thể nạp năng lượng và trở lại với vai trò là một người mẹ với năng lượng và sự tích cực mới.

Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi cần

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng sau sinh, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp càng sớm càng tốt, bao gồm việc nói chuyện với bác sĩ, nhà trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Hãy nhớ rằng tìm kiếm sự giúp đỡ là dấu hiệu của sức mạnh chứ không phải sự yếu đuối. Bằng cách nhận được sự hỗ trợ cần thiết, bạn đang thực hiện một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe của chính mình và tạo ra một môi trường lành mạnh và hạnh phúc cho em bé của bạn.

Việc chăm sóc bản thân là điều cần thiết không chỉ cho sức khỏe của bạn mà còn là sức khỏe của con bạn. Bằng cách hiểu, học cách tự chăm sóc bản thân, tìm kiếm sự hỗ trợ và tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia khi cần, bạn có thể tạo ra trải nghiệm sau sinh lành mạnh và hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Hãy nhớ rằng chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ mà là một phần thiết yếu để trở thành một người mẹ tốt. Bằng cách ưu tiên chăm sóc bản thân, bạn có thể chăm sóc con mình tốt hơn và tạo ra một môi trường lành mạnh và hạnh phúc để chúng lớn lên. Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu, cho bản thân nghỉ ngơi và nhớ rằng bạn đang làm điều tốt nhất bạn có thể.

Để lại thông tin để Bống Baby House điện lại tư vấn chi tiết cho khách hàng

ĐĂNG KÝ NGAY !!!