Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Phòng tránh Covid-19 ở trẻ em

phòng chống Covid-19 cho trẻ em
Phòng tránh Covid-19 cho trẻ em

Tìm hiểu về Covid-19 ở trẻ em

Ưu đãi mùa dịch đến từ Propsvn

PHÒNG TRÁNH COVID CHO TRẺ EM

Một cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Maria Van Kerkhove sẽ giải đáp thắc mắc Phòng tránh covid cho trẻ em của các bậc cha mẹ nhé

Phóng viên

Chúng tôi đã nghe nói nhiều về COVID-19 xảy ra ở người trưởng thành và người lớn, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào? Đây là cuộc trò chuyện của WHO về chủ đề sức khoẻ mà các bậc phụ huynh đang quan tâm hiện nay : COVID-19 và trẻ em. Chào mừng tiến sĩ Maria.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Xin chào các bạn, cảm ơn vì đã mời tôi đến tham gia buổi phỏng vấn này

Phóng viên

Maria, xin tiến sĩ hãy cho chúng tôi biết về các triệu chứng của COVID-19 sẽ xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ dưới 1 tuổi nếu bị mắc phải, có khác gì so với những người trưởng thành hay không?

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Cám ơn vì câu hỏi rất hay này. Phòng tránh covid cho trẻ em là một vấn đề thực sự quan trọng hiện nay và chúng ta sẽ bổ sung thêm kiến thức về virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19.

Có nhiều loại biểu hiện bệnh khác nhau dựa trên độ tuổi của người bị nhiễm loại virus này. Hiện nay trên thế giới ghi nhận việc trẻ em mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Hầu hết những trẻ em bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có các triệu chứng về đường hô hấp, cảm thấy không khỏe, sốt, ho, đau họng hoặc hắt hơi. Ở một số trẻ, có thể xảy ra các triệu chứng tiêu hóa.

Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, triệu chứng bệnh có xu hướng nhẹ hơn ở người lớn. Một số có thể có các triệu chứng phức tạp hơn về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa, thậm chí hầu hết trẻ em bị nhiễm Covid-19 không có bất kỳ triệu chứng nào.

phòng ngừa và chăm sóc trẻ bị covid
phòng ngừa và chăm sóc trẻ bị covid

Phóng viên

Thưa tiến sĩ, chúng tôi đang nghe rất nhiều về những biến thể SARS-CoV-2 đang phát triển trong giai đoạn hiện nay? Nếu trẻ em mắc phải thì các biến thể này có các triệu chứng khác nhau không? Các biến thể của virus có đang tác động đến việc phòng tránh covid cho trẻ em theo một cách khác nhau hay không?

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Như các bạn biết đấy, biến thể của virus có nghĩa là những thay đổi bên trong nó, và chúng tôi đang phát hiện những thay đổi trên SARS-CoV-2 là theo thời gian. Điều này chúng tôi đã tiên lượng từ trước. Có nhièu sự thay đổi nhưng  không có bất kỳ tác động nào đến khả năng lây truyền hoặc triệu chứng mà nó gây ra. Một số biến thể mà chúng tôi gọi là “các biến thể cần quan tâm” và những biến thể này cần được nghiên cứu thêm trong việc có liên quan tới phòng tránh covid cho trẻ em hay không.

Các nhà khoa học đang xem xét cách thức lây truyền của các loại biến thể này, các triệu chứng mà nó có thể gây ra, và thật may mắn là cho đến nay, những biến thể này không có xu hướng gây ra bệnh nặng hơn cho  bất kỳ nhóm tuổi nào. Biểu hiện bệnh của các loại biến thể trông giống nhau và mức độ nghiêm trọng cũng tương tự như các loại virus SARS-CoV-2 khác đang lưu hành.

Về khả năng lây truyền, thì với các biến thể của virus đã được xác định ở Vương quốc Anh, chúng tôi có nhận thấy sự gia tăng khả năng lây truyền ở hầu hết các nhóm tuổi, điều này bao gồm cả việc gia tăng lây truyền ở trẻ em . Vì vậy, có nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành với các biến thể virus này. Ở Vương quốc Anh, các biến thể của virus đang có sự dịch chuyển nhắm mục tiêu đến các trẻ em. Tuy nhiên, tại Anh hiện đã đang mở cửa các trường học để tiép tục theo dõi việc lây nhiễm trên trẻ em có thực sự nguy hiểm với các biến thể mới hay không.

Phóng viên

Thưa tiến sĩ, chúng tôi không muốn các bậc phụ huynh phải lo lắng. Vì vậy, tiến sĩ có thể cho chúng tôi một số lời khuyên về cách phòng ngừa covid cho trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trong giai đoạn dịch bệnh này không ạ?

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ em là phòng ngừa. Chúng tôi luôn muốn ngăn chặn càng nhiều ca lây nhiễm trên thế giới càng tốt, và chúng tôi sẽ làm tất cả những điều tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan này. Đương nhiên, chúng tôi muốn áp dụng những gói phòng tránh covid cho trẻ em toàn diện. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần nên lưu ý các biện pháp phòng ngừa sau :

1/ Đảm bảo trẻ nhỏ luôn rửa tay sạch sẽ với xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn chuyên dùng cho trẻ nhỏ.

2/ Hát các bài hát mang tính chất tuyên truyền việc giữ sạch vệ sinh phòng dịch phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ.

3/ Hướng dẫn , đảm bảo rằng con cái bạn biết cách duy trì hô hấp, hướng dẫn các bé che miệng khi hắt hơi. Ngay cả đứa con nhỏ nhất của tôi bây giờ mới 2 tuổi, nhưng cũng được giáo dục che miệng khi ho và hắt hơi. Đây là những thói quen tốt cần hình thành cho trẻ khi chúng bắt đầu có sự nhận biết.

4/ Ngoài ra, cũng cần giáo dục trẻ nhỏ tuân theo hướng dẫn của địa phương để biết cách đeo khẩu trang phù hợp khi ra khỏi nhà. Hãy đảm bảo rằng khẩu trang luôn được che kín khuôn mặt trẻ nhỏ và không được phép chạm vào mặt ngoài của khẩu trang. Và sau đó khi trẻ cởi khẩu trang ra, hãy bảo con trẻ rửa tay thật sạch. Hãy lấy tư cách là cha mẹ để giao tiếp với con mình tốt nhất có thể, trả lời các câu hỏi của trẻ với phương thức dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, cần nói cho trẻ biết có rất nhiều thông tin sai sự thật trên mạng xã hội và cần phải chắt lọc.

5/ Hãy tìm thời gian để trò chuỵen trả lời các câu hỏi của trẻ, cũng như làm giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ, đồng thời đảm bảo rằng trẻ nhận được những thông tin tốt lành được chắt lọc .

6/ Và điều quan trọng nhất là nâng cao thể chất bằng cách thường xuyên luyện tập , vận động cùng con trẻ. Đồng thời dặn dò trẻ phải duy trì khoảng cách khi phải tiếp xúc.

Phóng viên

Cảm ơn tiến sĩ. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng phải luôn chuẩn bị sẵn một bộ công cụ kiến thức về các biện pháp phòng covid cho trẻ nhỏ luôn trao đổi với con cái để đưa chúng thành một phần của thói quen hàng ngày cho con cái bạn. Đồng thời, cũng nên chia sẻ thông tin này và những thông tin dựa trên khoa học khác với cộng đồng phụ huynh của các trẻ em khác. Hãy luôn giữ an toàn, sống lành mạnh và gắn bó với các phương pháp phòng dịch cho trẻ em một cách khoa học.

Nội dung bổ sung

Chúng tôi khuyến khích các bậc phụ huynh đọc thêm các tài liệu phòng tránh covid cho trẻ em như :

Cách phòng ngừa dịch Covid-19 cho trẻ em 

Bảo vệ trẻ em trước đại dịch Covid-19

Quy địinh mới về cách ly, phòng chống Covid-19 ở trẻ em 

Cách chăm sóc trẻ tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Để lại thông tin để Bống Baby House điện lại tư vấn chi tiết cho khách hàng

ĐĂNG KÝ NGAY !!!