Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nổi mụn thịt khi mang thai: Nguyên nhân và các lựa chọn điều trị

Mang thai là thời điểm cơ thể người phụ nữ trải qua vô số thay đổi. Trong số những thay đổi này, một số phụ nữ có thể nhận thấy sự xuất hiện của các thẻ da. Mặc dù vô hại, thẻ da có thể là một nguồn gây khó chịu hoặc mối quan tâm thẩm mỹ cho các bà mẹ tương lai. Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân của các thẻ da khi mang thai, các lựa chọn điều trị và mẹo phòng ngừa.

Mụn thịt là gì?

Mụn thịt (acrochordons) hay u xơ mềm, là sự tăng trưởng lành tính bao gồm các mô liên kết lỏng lẻo, sợi collagen và mạch máu. Chúng thường nhỏ (rộng khoảng 1-2mm) và có màu sậm hoặc màu da. Mụn thịt không lây nhiễm. Mặc dù vô hại, nhưng chúng gây mất thẩm mỹ.

Vị trí chủ yếu của mụn thịt

Mụn thịt có xu hướng phát triển ở những khu vực mà da hay cọ xát vào nhau, dẫn đến ma sát. Một số vị trí phổ biến bao gồm:

 • Mí mắt
 • Cổ
 • Ngực (đặc biệt là phía dưới)
 • Nách
 • Khớp đùi
 • Âm đạo
 • Hậu môn

Nguyên nhân của nổi mụn thịt trong giai đoạn thai kỳ

Có một số nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của mụn thịt trên da khi mang thai. Hai lý do chủ yếu là thay đổi nội tiết tố và tăng ma sát trên da.

Thay đổi nội tiết tố

Mụn thịt có liên quan chặt chẽ với hormone giới tính, có nghĩa là chúng có thể bắt đầu phát triển trong những năm thiếu niên và có xu hướng ngừng phát triển sau khi mãn kinh. Sự gia tăng estrogen khi mang thai có thể dẫn đến sự hình thành mụn thịt, làm cho chúng được coi là tác dụng phụ phổ biến khi mang thai.

Ma sát da

Khi cơ thể người phụ nữ phát triển trong thai kỳ, sự ma sát giữa các phần da tăng lên, đây có thể là nguyên nhân góp phần vào sự phát triển mụn thịt. Ví dụ như bụng bầu có thể cọ xát vào ngực, hoặc đùi có thể cọ xát với nhau nhiều hơn bình thường. Sự cọ sát này có thể làm trầm trọng thêm sự hình thành mụn thịt.

Mụn thịt có phải là dấu hiệu mang thai không?

Không,  mặc dù mụn thịt có thể là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thai kỳ, nhưng không có nghĩa sự hiện diện của chúng là dấu hiệu của mang thai. Một số cá nhân có thể phát triển mụn thịt do các yếu tố khác, chẳng hạn như di truyền, béo phì hoặc tuổi tác.

Mụn thịt và những mối quan tâm về sức khỏe

Nói chung, Mụn thịt là vô hại và không chỉ ra bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã liên kết mụn thịt với một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như HPV, bệnh Crohn, béo phì, polyp đại tràng và tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy mụn thịt nổi lên trong thai kỳ, có khả năng chúng có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Xét nghiệm máu mang thai thường xuyên sẽ giúp loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác, nhưng nếu bạn vẫn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mụn thịt có gây đau không?

Mụn thịt thường không đau. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau hoặc chảy máu thì có thể bạn vô tình làm trầy xước hoặc bị bắt trên quần áo hoặc đồ trang sức. Nếu cơn đau kéo dài hơn 24 giờ, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lời khuyên phòng ngừa mụn thịt khi mang thai

Vì sự thay đổi nội tiết tố thường là nguyên nhân chính nên không có nhiều cách để ngăn chặn sự xuất hiện của mụn thịt. Tuy nhiên, có một vài cách bạn có thể thực hiện để giảm thiểu sự phát triển của mụn thịt do ma sát da:

 • Tránh mặc quần áo chật có thể cọ xát vào da
 • Không đeo đồ trang sức, đặc biệt là vòng cổ
 • Sử dụng bột talc trên các khu vực dễ bị mụn thịt
 • Giữ cho da khô nhất có thể

Điều trị mụn thịt khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp, mụn thịt phát triển trong thai kỳ sẽ co lại hoặc tự rụng trong vòng vài tháng sau sinh. Nguyên nhân là do sự giảm cung cấp máu cho phần mô da ở mụn thịt, khiến nó khô héo. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng mụn thịt vẫn tồn tại hoặc gây khó chịu thì có một số lựa chọn điều trị.

Khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu mụn thịt gây đau, khó chịu hoặc ảnh hưởng đến cảm xúc, trạng thái của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu. Loại bỏ mụn thịt được coi là phẫu thuật thẩm mỹ và có thể không được bảo hiểm chi trả trừ khi nó được coi là cần thiết về mặt y tế.

Lựa chọn điều trị để loại bỏ mụn thịt

Có nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ mụn thịt, bác sĩ da liễu sẽ đề xuất lựa chọn tốt nhất cho tình huống của bạn. Một số kỹ thuật loại mụn thịt ở da phổ biến bao gồm:

 • Cắt bỏ bằng kéo vô trùng hoặc dao mổ
 • Đóng băng bằng nitơ lỏng (liệu pháp áp lạnh)
 • Đốt cháy bằng cách sử dụng dòng điện (đốt điện)
 • Loại bỏ bằng laser

Các thủ tục này thường nhanh chóng và đòi hỏi ít thời gian. Khi mụn thịt được gỡ bỏ, nó sẽ không phát triển trở lại. Tuy nhiên, việc này không đảm bảo rằng mụn thịt mới sẽ không phát triển trong tương lai.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và loại bỏ mụn thịt DIY

Không nên cố gắng loại mụn thịt tại nhà. Gãi, kéo hoặc xoắn các thẻ da có thể dẫn đến chảy máu nặng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, sử dụng dụng cụ không vô trùng hoặc thử các phương pháp DIY, chẳng hạn như buộc chỉ nha khoa hoặc sợi tóc quanh thẻ da, có thể dẫn đến các biến chứng.

Nếu bạn mong muốn loại bỏ mụn thịt, tốt nhất là tham khảo ý kiến một chuyên gia thay vì cố gắng một biện pháp khắc phục tại nhà.

Quản lý mụn thịt sau sinh

Nếu bạn không thấy mụn thịt bị thu nhỏ hoặc tự rụng sau sinh, có một vài bước bạn có thể thực hiện để quản lý chúng:

 • Theo dõi để biết bất kỳ thay đổi nào về kích thước, màu sắc hoặc kết cấu
 • Giữ cho khu vực xung quanh da sạch sẽ và khô ráo để tránh kích ứng
 • Tránh gãi hoặc ngoáy vào các thẻ da để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng hoặc sẹo

Nếu bạn vẫn muốn loại bỏ mụn thịt sau khi sinh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để thảo luận và đưa ra các lựa chọn hợp lý.

Để lại thông tin để Bống Baby House điện lại tư vấn chi tiết cho khách hàng

ĐĂNG KÝ NGAY !!!