Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đặt Tên Cho Con – Những Cái Tên Ý Nghĩa 2022

Cách đặt tên cho con – Top những cái tên hay và ý nghĩa nhất Đón mừng bé chào đời chắc chắn là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của rất nhiều bậc cha mẹ. Vì thế, khi lựa chọn tên đẹp để đặt cho con cái, bố mẹ cũng nên quan tâm đến ý nghĩa của từng cái tên để đem lại cho bé nhiều thuận lợi trong cuộc sống, đồng thời gửi gắm nhiều hi vọng của bậc làm cha làm mẹ đối với tương lai của con sau này. Và chỉ còn hơn 5 tháng nữa là chúng ta sẽ bước chân qua năm mới 2022. Nếu mẹ được dự sẽ sinh bé vào năm sau, tức là năm 2022, tính theo Âm lịch sẽ là từ 25/1/2021 đến ngày 11/2/2022 theo Dương lịch thì tuổi bé sẽ là tuổi con Cọp, thuộc năm Nhâm Dần. Vậy mẹ đã nghĩ đến cách đặt tên con năm 2022 hay chưa? Với một số gợi ý dưới đây, Bống Baby House hy vọng sẽ giúp Ba Mẹ dễ dàng chọn một cái tên thật đặc biệt để đặt cho con của mình

 1. Đặt tên con theo Phong thủy

Ông bà ta thường quan niệm, cái tên của mỗi người sẽ gắn chặt với người đó suốt cuộc đời, nó không chỉ dùng để phân biệt người với người, phân biệt giới tính mà đôi khi còn có thể quyết định cả số phận của một con người. Người xưa quan niệm đứa trẻ sinh ra nên đặt những cái tên nào thật xấu xí để ma quỷ khỏi bắt con mình đi. Tuy nhiên, đối với tư tưởng hiện đại ngày nay, đặt trên bé phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng vẫn phải thỏa mãn những điều kiện như: tên đẹp, nghe có vần có điệu, có ý nghĩa… Như mẹ đã biết, loài Cọp là loài động vật nhanh nhẹn, thông minh, mạnh mẽ, gan dạ. Bởi vậy người tuổi Cọp thường uuy nghiêm, lạc quan, thông minh, nhanh nhẹn, có chí làm ăn. Người tuổi Cọp thường có đời sống phong phú, được người xung quanh yêu mến, kính trọng, tuy nhiên cũng khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu mẹ muốn đặt tên cho bé con chuẩn bị ra đời vào năm sau thì mẹ có thể tham khảo cách đặt tên cho con dưới đây sao cho tên vừa hợp với bé, lại vừa mang đến cho bé cát lợi. Theo quan niệm của người Việt, phong thủy là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Ví dụ như khi làm nhà gia chủ cũng phải xem phong thủy để đặt hướng nhà, hướng bếp, hướng cổng… Đối với việc đặt tên cho bé cũng rất quan trọng và nhiều cha mẹ xem xét về phong thủy rất kỹ trước khi đặt tên cho bé. Bố mẹ tin rằng việc lựa chọn được một cái tên hay, hợp phong thủy sẽ giúp mang đến thành công, khỏe mạnh, hạnh phúc. Như đã nói ở trên, bé sinh năm 2022 là năm Nhâm Dần, tuổi Cọp. Mệnh Kim, thuộc Tây tứ mệnh – Ngũ hành: Kim Bạch Kim (Vàng Pha Bạc). Trong ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, do đó, tên bé nên một trong 3 mệnh Kim – Thuỷ – Thổ (Kim loại – Nước – Đất).

 1. Gợi ý một số tên hay cho bé

Dưới đây là một trong những cái tên hay thuộc 3 mệnh trên dành cho bé trai và bé gái. Mẹ tham khảo thêm để lựa chọn cho bé cưng của mình cái tên ưng ý nhất nhé. Tên hay cho bé trai Tên cho bé trai thường sẽ mang đến cảm giác mạnh mẽ, ngay thẳng, nhanh nhẹ và thông minh. Dưới đây là một số cái tên hay giành cho bé trai:

 • Anh (Sự nhanh nhẹn): Quốc Anh, Tuấn Anh, Huỳnh Anh, Minh Anh…
 • Bằng (Sự ngay thẳng): Hữu Bằng, Quang Bằng, Khánh Bằng…
 • Bảo (Báu vật): Quốc Bảo, Xuân Bảo, Hoài Bảo, Thế Bảo, Gia Bảo…
 • Long (Rồng): Thăng Long, Thanh Long, Quang Long, Minh Long…
 • Nghị (Sự cứng cỏi): Hữu Nghị, Xuân Nghị, Tuấn Nghị…
 • Quân (Sự mạnh mẽ): Minh Quân, Thiên Quân, Nguyên Quân, Mạnh Quân…

Tên hay cho bé gái Khác với tên của các bé trai, tên của các bé gái sẽ mang sự nhẹ nhàng, dịu dàng, đáng yêu, có phần trân quý, thanh cao.  Dưới đây là một số tên đẹp giành cho bé gái:

 • Khuê (Thanh tú): Lan Khuê, Minh Khuê, Ngọc khuê, An Khuê, Thục Khuê…
 • Trâm (Dịu dàng, sang trọng): Bảo Trâm, Ngọc Trâm, Bích Trâm, Hạ Trâm…
 • Trà (Hoa thanh khiết): Thanh Trà, Hạnh Trà, Phương Trà, Sơn Trà…
 • Diệp (Danh giá): Ngọc Diệp, An Diệp, Bảo Diệp, Bích Diệp…
 • Diệu (Đẹp tuyệt diệu): Hân Diệu, An Diệu, Huyền Diệu, Kha Diệu…
 • San (Vui vẻ, sung sướng): Diệp San, Linh San, Ngân San, Nhã San…
 • Bích Xinh đẹp, thanh cao): Đan Bích, Diễm Bích, Diệp Bích, Hải Bích…
 • Như (Cảm giác tốt đẹp): Ái Như, Kiều Như, Khả Như, An Như, Bảo Như…
 • Châu (Điều quý giá của biển cả): Băng Châu, An Châu, Bảo Châu, Bích Châu…
 • Ngọc (Điều quý giá): Bảo Ngọc, Anh Ngọc, Ánh Ngọc, Minh Ngọc…

Ngoài những cái tên hay phía trên, bố mẹ cũng thường dùng tên của những người tài giỏi, những người nổi tiếng mà bố mẹ hâm mộ để đặt cho con với mong muốn con trưởng thành sẽ thành công giống người ấy. Dưới đây là tên của một số người nổi tiếng thường được bố mẹ dùng để đặt cho con mình:

 • Đối với bé gái: Bảo Anh (ca sĩ), Hương Tràm (ca sĩ), Diệp Lâm Anh (diễn viên), Vũ Cát Tường (ca sĩ), Minh Hằng (ca sĩ), Thanh Hằng (diễn viên – người mẫu), Hoàng Thùy (người mẫu), Tăng Thanh Hà (diễn viên), Hoàng Yến (ca sĩ), Hồ Ngọc Hà (ca sĩ – người mẫu – diễn viên), Phí Phương Anh (người mẫu)…
 • Đối với bé trai: Sơn Tùng (ca nhạc sĩ), Anh Tú (ca sĩ), Bùi Anh Tuấn (ca sĩ), Hà Anh Tuấn (ca sĩ), Duy Khanh (ca sĩ), Trường Giang (MC – diễn viên hài), Bằng Kiều (ca sĩ), Kiều Minh Tuấn (diễn viên), Quang Trung (diễn viên)…

Trên đây là cách đặt tên con 2022 mà Bống giới thiệu đến mẹ. Hy vọng mẹ sẽ chọn được một cái tên phù hợp cho bé cưng nhà mình giúp bé thông mình, khỏe mạnh, khảu khỉnh và luôn gặp may mắn.

Đặt tên cho con đầy ý nghĩa 2022

Ý nghĩa phong thủy của những bé ra đời trong năm 2022

Những em bé ra đời năm 2022 được biết sẽ mang mệnh Kim Bạch Kim và cầm tinh con hổ (sinh năm Nhâm Dần). Theo chia sẻ của chuyên gia phong thủy Cao Từ Linh trong cuốn sách “Việt danh học – khoa học đặt tên của người Việt”, tác giả nói rằng: Tên của mỗi người là sự biểu hiện tổng hòa của ý nghĩa và cả ngũ hành. Cái tên một phần sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, nhân cách và vận trình xã hội của mỗi người nên khi đặt tên cho con trẻ, cha mẹ nên cẩn trọng và khéo léo chọn lựa.

Đặt tên hay và ý nghĩa cho con là xu hướng mới 2022

Quy tắc đặt tên cho con cơ bản:

Trước khi đặt tên, bố mẹ cần nắm rõ điều này: Tên bao gồm có ba phần: Họ, đệm và phần tên. Ba phần này chính là đại diện cho Thiên – Địa – Nhân. Trong đó, mỗi phần sẽ mang một ngũ hành khác nhau. Một cái tên hay và ý nghĩa phải phối hợp đầy đủ 3 yếu tố này sao cho hài hòa cả về tương sinh, tránh bị tương khắc và cân bằng về ngũ hành. Sau đây là một vài gợi ý những cái tên hay nhất để bố mẹ lựa chọn đặt cho bé sinh năm 2022.

Gợi ý những cái tên hay và ý nghĩa khi đặt tên cho bé trai, bé gái sinh năm 2022

Theo phong thủy ngũ hành, năm 2022 Nhâm Dần thuộc mệnh Kim. Theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thuỷ nên đặt tên con nằm trong bộ Thủy Lộc như Giang, Hải, Hà, Sương, Diệp…

Đặt tên cho con là món quà đầu đời của Ba Mẹ

Đặt tên con là Hà

Trong tiếng Hán, Hà có nghĩa là dòng sông. Đặt tên con là Hà có ý Nghĩa bố mẹ luôn mong con sẽ phát triển khỏe mạnh, xinh đẹp, cuộc sống luôn êm ả, bình an.

– Phương Hà

– Thu Hà

– Thanh Hà

– Như Hà

– Lan Hà

– Trang Hà

– Vân Hà

– Hoàng Hà

– Bảo Hà

– Thúy Hà

Đặt tên con là Giang

Giang cũng có nghĩa là dòng sông, thường chỉ những điều cao cả, lớn lao. Dòng sông tức là Thủy mà Thủy sinh ra Mộc, rất hợp với cung mệnh của các bé chào đời vào năm 2019. Ý nghĩa tên Giang cũng giống với phía trên, tuy nhiên bố mẹ cũng mong muốn con luôn mạnh mẽ, vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống một cách kiên cường.

– Trường Giang

– Thùy Giang

– Hà Giang

– Thúy Giang

– Bích Giang

– Hoài Giang

– Hương Giang

– Khánh Giang

Đặt tên con là Hải

Ý nghĩa tên Hải theo Hán Việt có nghĩa là biển, thể hiện sự rộng lớn, bao la. Tên Hải cũng thể hiện sự khoáng đạt, tự do, tấm lòng rộng mở như hình ảnh của biển khơi. Thế nên, bố mẹ luôn mong con sống trên đời phải có tình có nghĩa, tấm lòng luôn bao dung, rộng mở và yêu thương mọi người.

– Quang Hải

– Đăng Hải

– Trung Hải

– Minh Hải

– Long Hải

– Hoàng Hải

– Đức Hải

– Duy Hải

Đặt tên con là Diệp

Diệp có nghĩa là màu xanh, thuộc mệnh Mộc nên rất thích hợp để đặt tên. Ba mẹ chọn đặt tên Diệp cho con với kỳ vọng con mình có cuộc sống giàu sang và bình an

– Quỳnh Diệp

– Phong Diệp

– Mộc Diệp

– Cẩm Diệp

– Hồng Diệp

– Bạch Diệp

– Mỹ Diệp

Đặt tên con là Sương

Sương là tinh hoa của trời đất, là sự tích tụ linh khí để gói gọn trong những điều tinh khiết nhất, là mầm sống của vạn vật, khiến cho cây cỏ sinh chồi, nảy lộc.

– Thảo Sương

– Hoàng Sương

– Thanh Sương

– Tinh Sương

– Hồng Sương

Đặt tên cho con hợp tuổi Ba Mẹ

Không chỉ có những cácu tên hay được Ba Mẹ sử dụng để đặt cho bé theo năm sinh. Ngày nay, các bậc phụ huynh còn chú trọng cách đặt tên cho bé dựa theo chính tên của mình, với mong muốn gia đình được thuận hòa, an khang.

Ví dụ : Ba sinh năm 1987 – Mệnh Hỏa, lại là trụ cột kinh tế trong nhà nên gia đình thường có xu hướng đặt tên con theo mệnh Mộc để tương sinh, giúp người cha công việc làm ăn ngày càng phát triển. Một số cái tên hay của bé thương được các bậc Cha Mẹ sử dụng trong trường hợp này như : Thảo, Cúc, Chi, Bình, Khôi, Kỳ, Sâm, Tùng, Vu, Yến…

Đặt tên cho con theo tuổi của Ba Mẹ

Đặt tên ở nhà cho con

Ngoài ra, theo quan niệm của người Á Đông, khi sinh con ra, nếu muốn « dễ nuôi » , các Cha Mẹ cũng cần chú ý đến việc đặt tên cho con ở nhà để dễ kêu.

Xưa kia, ông bà ta thường sử dụng các tên gọi ở nhà không được hợp mỹ thính lắm. Những cái tên : Tèo, Tí, Hĩm… nay đã được thay thế bằng các tên nghe « Tây » hơn, như : Richie, Rio, Susu, Burin, Money… nghe cũng rất thú vị phải không các Mẹ ?

Đặt tên ở nhà cho con theo phong cách Tây là xu hướng mới

Một số cái tên không nên đặt cho con trai và con gái sinh năm Nhâm Dần 2022

Bên cạnh những cái tên mang ý nghĩa may mắn và xinh đẹp, Ba Mẹ cũng cần lưu ý những cái tên không nên đặt cho bé nhé.

Theo lời các thế hệ ngày xưa, có một số tên tránh đặt cho con sinh năm con Cọp vì liên quan đến phong tục hiến tế xa xưa. Chuyện kể là, trước khi làm lễ, con cọp bao giờ cũng được trang trí, tổ điểm đẹp đẽ. Chính vì thế, những từ có nghĩa gốc trong tiếng Hán liên quan đến việc tô điểm, làm đẹp, dễ khiến trẻ nhỏ gặp tương lai bất lợi, không an ổn, thiếu cát tường sẽ tránh dùng đặt tên cho bé sinh năm Cọp. Bố mẹ cần tránh các từ như: Anh, Ảnh, Bổ, Bùi, Cầm, Cấp, Cầu, Châu, Chi, Chủ, Chương, Di, Duyên, Đồng, Hệ, Hi, Hình, Hồng, Kế, Kì, Kỳ, Lễ, Linh, Lộc, Lý, Mã, Mai, Ngọc, Ngạn, Phàm, Phúc, Quân, Sam, Soái, Thị, Thiên, Thụy, Tịch, Tố, Tự, Tường, Tướng, Trang, Trân, Thường, Xã, Ước…

Đặc biệt, điều tối kị khi đặt tên cho con trai con gái năm Nhâm Dần có các chữ Đại, Đế, Quân, Trưởng, Vương. Bản thân những từ này đã mang ý nghĩa hoàng cung hoặc to lớn, vĩ đại, đồng thời chúng dễ khơi gợi liên tưởng tới việc bị cúng tế cho hoàng tộc, cung đình nên hoàn toàn không phù hợp với các bé sinh năm Cọp.

Với những chia sẻ chút ít kinh nghiệm trên, Bống Baby House xin chúc Ba Mẹ và bé luôn khỏe mạnh đáng yêu, bé hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ như chính cái tên mà ba mẹ đã kì vọng dành tặng cho thiên thần đáng yêu vừa chào đời nhé !

Để lại thông tin để Bống Baby House điện lại tư vấn chi tiết cho khách hàng

ĐĂNG KÝ NGAY !!!